1900.0284 [email protected]

Bật mí cách làm visa công tác Đài Loan và Văn hóa kinh doanh xứ Đài

Bởi:

Được xem là 1 trong 4 mãnh hổ kinh tế của Châu Á cùng với Hongkong, Singapore và Hàn Quốc; Đài Loan là vùng đất tiềm năng để doanh nhân Việt Nam hợp tác và đầu tư.

Nếu bạn đang sắp có chuyến công tác tới Đài Loan và đang tìm hiểu về thủ tục làm visa Đài Loan, bài viết dưới đây là dành cho bạn. Bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết cách làm thủ tục xin visa công tác Đài Loan và 1 số nét văn hóa kinh doanh của người Đài Loan để chuẩn bị giao tiếp thành thục và tạo thiện cảm với đối tác.

visa-công-tác-Đài-Loan-thanh-pho-cang-cao-hung-711

Thủ tục xin visa Đài Loan đi công tác

Bước 1: Chuẩn bị Hồ sơ

Hồ sơ thân nhân:

 • Hộ chiếu có thời hạn 6 tháng trở lên và còn trang trống (có ký tên);
 • 2 Ảnh 4 x 6 (Màu nền trắng, mới chụp trong 6 tháng trở lại đây);
 • Photo Hộ chiếu;
 • Sao y Chứng minh thư; Sao y Sổ hộ khẩu;
 • 1 Sao y Đăng ký kết hôn (nếu có);
 • Tờ khai xin visa Đài Loan (Kê khai online trên https://visawebapp.boca.gov.tw, sau đó tải về và in ra);

Hồ sơ công việc và công tác:

 • Sao y Hợp đồng lao đồng/Quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm (mẫu theo file đính kèm);
 • Bản gốc thư mời của công ty phía Đài Loan (có đầy đủ thông tin của công ty mời như địa chỉ, điện thoại, số fax, … và người mời phải ký tên đóng dấu của công ty);
 • 1 Bản sao Giấy phép kinh doanh của công ty phía Đài Loan;
 • Bản sao Chứng minh thư hoặc thẻ cư trú Đài Loan của người mời;
 • 1 Bản chính và bản sao Giấy phép kinh doanh của công ty Việt Nam (bản chính đối chiếu xong được trả lại);
 • Bản chính Quyết định cử nhân viên sang Đài Loan công tác của Công ty Việt Nam (mẫu theo file đính kèm);
 • 1 Bản gốc Thẻ bảo hiểm y tế; Photo Sổ Bảo hiểm;

Nếu uỷ quyền cho người khác đi nộp thay, phải có giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu có đóng dấu công ty và chữ ký người phụ trách công ty, kèm chứng minh nhân dân bản chính và bản copy của người nộp thay (người được ủy quyền).

Nếu bạn muốn được giúp chuẩn bị hồ sơ công việc trọn gói & nhận visa tại nơi thuận tiện nhất với bạn, hãy liên lạc với Visadailoan.vn qua Hotline 1900 0284.

Bước 2: Nộp hồ sơ làm visa công tác Đài Loan

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trên, bạn hãy mang bộ Hồ sơ đến nộp tại:

 • Văn phòng Kinh tế Văn hoá Đài Bắc tại Tp. Hồ Chí Minh (Với những người có hộ khẩu từ Huế trở vào Nam, không bao gồm Huế)

Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, phường 4, Tp. Hồ Chí Minh.

Thời gian làm việc: 8:30 – 12:00 ; 13:30 – 17:00 từ thứ 2 đến thứ 6 (không làm các ngày lễ)

 • Văn phòng Kinh tế Văn hoá Đài Bắc tại Hà Nội (từ Huế trở ra Bắc, bao gồm Huế)

Địa chỉ: tầng 20A – tòa nhà PVI, số 1 đường Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy

Phí nộp hồ sơ tại Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc: 50 USD (Lấy sau 5 ngày), 75 USD (Lấy sau 2 ngày).

Lưu ý khi làm visa Đài Loan đi công tác

 • Bạn nên chuẩn bị thủ tục và hồ sơ xin visa công tác Đài Loan từ 6 – 8 tuần trước chuyến đi. Nếu bạn cần tìm dịch vụ làm visa Đài Loan nhanh chóng và đảm bảo cho chuyến công tác đột xuất sắp tới ở Đài Loan, Visana cũng sẵn sàng hỗ trợ bạn.
 • Nếu bạn thường xuyên công tác đến Đài Loan và giữ chức vụ quan trọng trong 1 công ty lớn, bạn có thể đăng ký làm visa công tác Đài Loan có hiệu lực trong vòng 02 năm với thời gian lưu trú tối đa 30 ngày. Lệ phí làm hồ sơ tại Văn phòng Kinh tế VH Đài Bắc cho dạng visa này: 100 USD (Xét duyệt từ 5 – 10 ngày làm việc), 150 USD (Xét duyệt trong 2 – 3 ngày).

visa-công-tác-đài-loan-toa-nha-dai-bac-101-711

Văn hóa kinh doanh của người Đài Loan

Trang phục

Người Đài Loan rất coi trọng chuyện thời trang, ăn mặc lịch sự và đúng cách; đặc biệt với phụ nữ. Trang phục thường ngày nên tránh các màu đỏ, trắng, đen. Hạn chế ăn mặc quá cầu kì và hở hang.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức và được phổ biến rộng rãi nhất là tiếng Trung Quốc phổ thông (hay còn gọi là tiếng Quan thoại). Chữ viết sẽ dùng chữ Hán. Một số người khác thì sử dụng tiếng Mẫn nam (Phúc Kiến) tiếng Cao Sơn hay thổ ngữ Hakka để giao tiếp. Tiếng Anh cũng được phổ cập rộng rãi.

Các tài liệu, hợp đồng ở Đài Loan được viết bằng chữ Hoa phồn thể, nhớ đừng viết bằng chữ Hoa giản thể (loại chữ Hoa cải cách đã được rút ngắn lại ở Trung Quốc).

Cách chào hỏi

Theo truyền thống, việc gọi tên người Đài Loan bằng họ và có thể kèm theo chức danh, chẳng hạn như “Giám đốc Hoàng”, “Chủ tịch Trần”. Không nên gọi tên riêng của họ trừ khi bạn rất thân thuộc với họ. Thông thường, trong lần gặp gỡ đầu tiên, bạn nên hỏi trực tiếp với họ là nên xưng hô với nhau như thế nào.

Việc chào hỏi thông thường khi gặp nhau là gật đầu chào hoặc cúi chào nhẹ. Tuy nhiên, trong các cuộc tiếp xúc với người nước ngoài bàn bạc kinh doanh, thông thường họ sẽ bắt tay nhẹ nhàng và giữ trong vài giây.

Phong cách làm việc

Người Đài Loan rất hiếu khách, nhiệt tình, niềm nở trong giao tiếp. Luôn nói lời “cám ơn” khi được người khác chỉ dẫn hoặc giúp đỡ và nói lời “xin lỗi” khi có sơ suất hay phiền hà người khác. Trong giao tiếp, người Đài thường hay nói to, ít để bụng hoặc chấp nhặt lẫn nhau.

Những điều được doanh nhân Đài Loan ưa thích:

 • Những buổi đi chơi khuya, giải trí về đêm sau những cuộc họp căng thẳng. Các cuộc hẹn làm việc buổi sáng cần tránh sắp xếp vào giờ quá sớm.
 • Trong thương lượng, nhấn mạnh đến tính hòa hợp của hai công ty, mối quan hệ cá nhân hữu hảo và mong muốn được cộng tác với nhau, v.v.
 • Đừng bao giờ chê bai phía đang cạnh tranh với mình (với hy vọng thuyết phục đối tác thương luợng không làm việc với phía cạnh tranh đó), điều này tối kỵ trong văn hóa Trung Hoa, ngược lại cũng đừng quá thành thật nhận cái yếu của mình so với phía cạnh tranh.
 • Chuẩn bị kĩ càng trước khi gặp đối tác. Họ cần được gửi kế hoạch trước và chuộng việc chia buổi thuyết trình thành những phần nhỏ có điểm dừng và thích đặt câu hỏi.
 • Doanh nhân Đài Loan không thích việc dùng động tác tay quá nhiều khi thuyết trình, người Trung Hoa hiếm khi “biểu cảm” bằng tay khi nói.
 • Nếu được, nên cố gắng tìm sự giới thiệu của một ngân hàng hay phòng thương mại nào đó của Đài Loan khi tiếp xúc lần đầu với các thương nhân ở đây. Các mối liên hệ địa phương này rất quan trọng để tạo ở họ sự tin cậy.

Văn hóa quà tặng

Một món quà tặng phù hợp cho đối tác Đài Loan sẽ có thể là điểm cộng cho việc hợp tác. Lưu ý khi chọn quà, tránh tặng 1 số đồ như đồng hồ, khăn tay, dép rơm, hoa màu trắng, hoa cúc, dao kéo vì chúng tượng trưng cho sự chia ly ; không dùng giấy gói quà màu trắng, xanh, đen; hạn chế để số lượng quà là số lẻ hoặc số 4. Các biểu tượng may mắn trong quan niệm văn hóa của người Đài: các màu đỏ, hồng, vàng; số 8.

Còn nếu bạn muốn mua đồ ở Đài Loan về làm quà, bạn có thể tham khảo mục “Đi Đài Loan mua quà gì?” trong bài viết Kinh nghiệm đi Đài Loan

Related post