0247.108.36.36 0988.73.23.23 [email protected]

Trọn bộ hướng dẫn làm visa thăm thân Đài Loan

Bởi: Hanh Pham

Bạn muốn đi Đài Loan để thăm bạn bè, người thân đang sinh sống và làm việc ở Đài Loan nhưng chưa biết các thủ tục cần thiết? Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ giúp bạn trọn bộ Hồ sơ thủ tục cần chuẩn bị để xin visa thăm thân Đài Loan.

 

Khác một chút so với visa đi du lịch tự túc Đài Loan, với diện visa này, đương đơn phải có con cái ở Đài Loan bảo lãnh, người được mời chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ khá đơn giản. Ngoài mục đích đi thăm thân thì đương đơn có thể kết hợp đi du lịch tự túc hoặc tham gia các tour nội địa tại Đài Loan.

Trước khi bạn làm hồ sơ xin visa, bạn có thể kiểm tra trước xem mình có đủ điều kiện để được Đài Loan miễn visa hay không.

 

Điều kiện và cách đăng ký miễn xin visa Đài Loan

Từ ngày 01/09/2016, Đài Loan bắt đầu miễn visa có điều kiện cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào nước này.

Điều kiện để bạn có thể đăng ký miễn xin visa Đài Loan:

  • Chưa từng đi lao động Đài Loan;
  • Hộ chiếu của bạn còn hạn từ 6 tháng trở lên (Tính từ ngày nhập cảnh Đài Loan, không phải ngày xin qua mạng);
  • Có vé máy bay hoặc vé tàu chiều về, hoặc vé máy bay, vé tàu của điểm đến tiếp theo.
  • Mang thẻ cư trú hoặc thẻ cư trú vĩnh viễn, Visa còn hiệu lực (bao gồm cả visa điện tử), thẻ cư trú hoặc visa hết hạn trong vòng 10 năm trở lại đây của các nước Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, khối Schengen.

 

Cách đăng ký miễn xin visa Đài Loan

Truy cập và điền thông tin tại: https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast

Chọn ngôn ngữ Việt Nam và điền thông tin theo hướng dẫn (Lưu ý: Khi khai thông tin trên trang web để đăng ký visa, nên cẩn thận để không khai nhầm ngày tháng. Trang web của Đài Loan dùng định dạng năm / tháng / ngày. Ví dụ ngày 15/5/1981 thì phải điền vào là 1981/05/15).

Hệ thống website sẽ xét duyệt thông tin và thông báo kết quả. Ở trang cuối cùng, sau khi thông tin của bạn được “Approved”, đến cuối trang bấm vào nút Print. Khi đó file PDF giấy xác nhận miễn visa hiện ra.

 

Thủ tục nhập cảnh Đài Loan khi kết quả xét duyệt thông tin trên website đã đạt

Bạn chỉ cần in giấy xác nhận miễn visa để nhập cảnh Đài Loan. Lưu ý khi làm thủ tục nhập cảnh, vẫn cần xuất trình được visa còn hạn hoặc thẻ định cư của các nước Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, khối Schengen.

Khi xuống sân bay Đài Loan, bạn có thể đi thẳng đến quầy nhập cảnh, đưa hộ chiếu, tờ xác nhận miễn visa, hộ chiếu cũ có visa các nước bạn đã từng đi. Bạn cũng nên mang theo vé máy bay khứ hồi và booking khách sạn đề phòng trường hợp cần kiểm tra thêm.

Nhân viên xuất nhập cảnh cầm visa Mỹ lên soi bằng kính lúp và máy chiếu, yêu cầu lấy dấu vân tay, sau đó đóng dấu nhập cảnh vào hộ chiếu. Tất cả quy trình này có thể chỉ mất 1- 2 phút.

Nếu kết quả xét duyệt của bạn không đạt, bạn hãy đăng ký làm visa Đài Loan như bình thường theo hướng dẫn dưới đây.

visa-thăm-thân-đài-loan-taiwan-travel-authorization-certificate-xac-nhan-visa-dai-loan-711
Ví dụ về Giấy xác nhận miễn visa Đài Loan khi đăng ký trên mạng

 

Quy trình làm visa Đài Loan – Visa thăm thân 

1. Chuẩn bị Hồ sơ xin visa thăm thân Đài Loan

– Truy cập vào trang web: https://visawebapp.boca.gov.tw, sau đó điền đầy đủ thông tin tờ khai online, rồi in ra và ký tên;

– Chuẩn bị các giấy tờ:

Hồ sơ nhân thân của người Việt Nam được mời

  • Hộ chiếu có thời hạn 6 tháng trở lên và còn trang trống (có ký tên);
  • Photo Hộ chiếu (trang hộ chiếu và các trang có dấu visa và dấu xuất nhập cảnh);
  • 2 ảnh 4 x 6 , mới chụp trong 6 tháng trở lại đây;
  • Sao y Chứng minh thư;
  • Sao y Sổ hộ khẩu;
  • Sao y Đăng ký kết hôn (nếu có);
  • Tờ khai xin visa thăm thân Đài Loan;

Hồ sơ nhân thân của người Việt Nam được mời

  • Thư mời do con rể hoặc con dâu người Đài Loan viết bản gốc (nói rõ mục đích đến Đài Loan, có chữ ký và đóng dấu cá nhân);
  • Bản sao Giấy kết hôn của hai người đã qua Văn phòng Đài Bắc xác nhận;
  • Bản chính Hộ khẩu Đài Loan có giá trị trong vòng 3 tháng;
  • Photo Chứng minh thư của người Đài Loan và chứng minh thư hoặc thẻ cư trú của vợ hoặc chồng người Việt Nam;
  • Giấy khai sinh của vợ hoặc chồng người Việt Nam (hoặc các giấy tờ chứng minh mối quan hệ trước năm 2000);

Gần đây do nhiều công dân nước ngoại lạm dụng diện visa thăm thân Đài Loan nên chính phủ Đài Loan đã hạn chế đối tượng thăm thân. Nếu bạn muốn qua Đài Loan thăm anh chị em, bạn có thể nhờ Visadailoan.vn tư vấn và hỗ trợ miễn phí qua Hotline 0988.73.23.23.

 

2. Nộp hồ sơ + đóng phí visa thăm thân Đài Loan

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như trên, bạn tới 1 trong 2 Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội (đối với những bạn có hộ khẩu từ Huế ra Bắc) hoặc thành phố Hồ Chí Minh (đối với những bạn có hộ khẩu từ Đà Nẵng vào Nam) để nộp hồ sơ.

Địa chỉ hai văn phòng này như sau:

Tại Hà Nội:

  • Địa chỉ: Tầng 5, HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
  • ĐT: (04) 3833 5501 – (04) 3833 5505 (máy nhánh 128, 129, 130)
  • E-mail: [email protected]

Tại thành phố Hồ Chí Minh:

Lưu ý:

  1. Bạn nên đi sớm vào buổi sáng để có thể nộp được hồ sơ, vì lượng nộp hồ sơ xin đi xuất khẩu lao động khá đông.
  2. Khi đến nơi, bạn cần trình hồ sơ xin visa để bảo vệ đưa số + tờ giấy hướng dẫn sắp xếp hồ sơ theo đúng thứ tự.
  3. Đợi đến khi được gọi số thì vào nộp hồ sơ.
  4. Khi nộp hồ sơ bạn có thể sẽ bị yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ. Bạn nên bổ sung sớm nhất có thể đễ không bị lùi ngày lấy visa.

Phí visa là:

Loại visa Thường (5 ngày làm việc) Khẩn (2 ngày làm việc)
Ngắn hạn 1 lần 50 75
Ngắn hạn nhiều lần 100 150

 

Lấy giấy hẹn ngày trả kết quả visa.

 

3. Nhận kết quả

Đến Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc theo đúng thời gian ghi trong giấy hẹn để nhận kết quả visa.

Sang Đài Loan thăm người thân, bạn có thể kết hợp du lịch để khám phá sức hấp dẫn của đảo quốc xinh đẹp này. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý điểm tham quan nổi tiếng ở bài viết 5 địa điểm du lịch Đài Loan ấn tượng cho mùa hè 2017.

Related post